Bách khoa tri thức- Kiến thức cơ bản về dải Ngân Hà

 Bài trước chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về Vũ trụ - nơi rộng lớn nhất chứa hàng nghìn tỷ thiên hà, trong bài viết này ta sẽ tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Thiên hà Milky Way – nơi có trái đất chúng ta đang sống.
- Vũ trụ bao gồm tất cả các vật chất, năng lượng và không gian hiện có, được coi là một tổng thể. Vũ trụ hiện tại chưa xác định được kích thước, nó đã được mở rộng kể từ khi thành lập ở Big Bang khoảng 13 tỷ năm trước.

- Vũ trụ bao gồm các thiên hà, hành tinh, sao, các thành phần của không gian liên sao, những hạt hạ nguyên tử nhỏ nhất, và mọi vật chất và năng lượng. 


- Vũ trụ quan sát được có đường kính vào khoảng 28,5 tỷ parsec (93 tỷ năm ánh sáng) trong thời điểm hiện tại và ước tính có khoảng 2 nghìn tỉ thiên hà và khoảng 3×10 23 ngôi sao. Một trong số đó là thiên hà Milky Way là nơi chứa trái đất nơi chúng ta đang sống. Các nhà thiên văn chưa biết được kích thước toàn thể của Vũ trụ là bao nhiêu và có thể là vô hạn.


- Dải Ngân Hà (Milky Way) là một phần của một cụm thiên hà có tên gọi Nhóm thiên hà Địa phương (Local Lagactic Group), bao gồm cả thiên hà Tiên nữ (Andromeda, M 31) và khoảng 45 thiên hà khác, trong đó có cả hai đám mây Magellan lớn và Magellan nhỏ. Nhóm các thiên hà được liên kết nhờ lực hấp dẫn và chính lực cơ bản này đã liên kết các nhóm thiên hà để hình thành nên Siêu đám thiên hà (Supercluster). Nhóm Địa phương là một phần của Siêu đám thiên hà Xử Nữ (Virgo).


- Ngân Hà (tên của khoa học là Milky Way), là một thiên hà chứa Hệ Mặt Trời. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía nam, và sáng nhất ở chòm sao Cung Thủ (Sagittarius) - trung tâm của dải Ngân Hà.


- Các ngôi sao trong dải Ngân Hà quay xung quanh trung tâm Ngân Hà, cách Trái Đất 24 – 28.4 nghìn năm ánh sáng. Hệ Mặt Trời cách tâm này khoảng 26.000 - 28.000 năm ánh sáng. Tại đây quan sát được một nguồn bức xạ vô tuyến rất mạnh có tên gọi là Sagittarius A*. Chuyển động của vật chất quanh tâm cho thấy Sagittarius A* chứa một vật thể rất nặng và đặc. Các nhà khoa học đưa ra giả thiết đây là một hố đen siêu khối lượng, tương tự như với trung tâm các thiên hà khác, với khối lượng ước tính khoảng 4,1 - 4,5 triệu lần Mặt Trời.


- Từ Trái Đất, dải Ngân Hà trông như một dải trắng bạc mờ ảo vắt ngang bầu trời, hệ Mặt Trời nằm ở phần rìa của đĩa thiên hà, nên chúng ta không thể nhìn xuyên qua được tâm Ngân Hà để quan sát phía bên kia của nó. Thậm chí ta còn không thể quan sát được vùng tâm của Ngân Hà do mật độ bụi, khí gas và sao nơi đây.


- Có khoảng 30 chòm sao quan sát được từ Trái Đất, mà trung tâm là chòm sao Cung Thủ - cũng là phần sáng nhất của sông Ngân


- Đĩa của dải Ngân Hà được bao quanh bởi các quầng sáng hình ô van của các ngôi sao đã già và các tinh vân


- Từ trung tâm Ngân Hà, có bốn nhánh xoắn ốc chính và ít nhất hai nhánh nhỏ, cụ thể như sau:
+ Nhánh 3-kpc (nhánh 3 kpc gần và nhánh 3 kpc xa) và nhánh Perseus
+ Nhánh Norma và nhánh ngoài cùng (Với phần mở rộng phát hiện năm 2004)
+ Nhánh Scutum - Centaurus
+ Nhánh Carina – Sagittarius
Có ít nhất hai nhánh nhỏ hoặc spur, bao gồm:
+ Nhánh Orion–Cygnus (Chứa hệ mặt trời)


Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là 1 hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của 1 đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Vậy là soisang.com.vn đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và dễ hình dung nhất về dải Ngân Hà rộng lớn. Trong bài sau các bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức cơ bản dễ hiểu nhất về Hệ Mặt Trời – nơi chứa trái đất chúng ta đang sống. Mời bạn xem tại đây.
Xem lại bài viết kiến thức cơ bản về vũ trụ tại đây.
Kiến thức cơ bản về Trái đất tại đây.

 

NQuan

bách khoa tri thức ,
Ý kiến của bạn
Gửi
Ý kiến bạn đọc
  Bài viết liên quan

  Cách rút các khoáng chất trong nước biển ra?

  Trong nước biển chứa nhiều loại khoáng chất như Natri, Magie, Canxi, Kali…

  Những phương pháp làm ngọt nước biển

  Phương pháp loại muối khỏi nước biển để sử dụng.

  Vì sao nói "Lên trời còn dễ hơn xuống biển"?

  Ngày nay đáp máy bay bay trên trời đối với mỗi người mà nói không còn là mơ ước nữa. Nhưng so với bay lên trời thì xuống sâu dưới biển không phải là việc dễ dàng...

  Vì sao phải bảo vệ san hô?

  Dưới đáy biển có những rạn san hô khổng lồ có ảnh hưởng lớn đến sinh vật đáy biển và cả con người…

  Thuỷ triều đỏ (hồng triều) là hiện tượng gì?

  Trên biển có hiện tượng nước thuỷ triều có sắc đỏ gọi là thuỷ triều đỏ hay hồng triều.

  Vì sao trong biển có một số đảo lúc chìm, lúc nổi?

  Có những hòn đảo khi tì nổi lên mặt biển, lúc lại biến mất. Vì sao?
  Có thể bạn quan tâm:
  Xem thêm
  vnReview