Mặt Trăng là gì?

Vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất là Mặt trăng.


- Mặt Trăng (Luna) là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403 km, khoảng 30 lần đường kính Trái Đất. Đường kính Mặt Trăng là 3.474 km, bằng 27% đường kính Trái Đất. Khối lượng Mặt Trăng khoảng bằng 2% khối lượng Trái Đất và lực hấp dẫn tại bề mặt Mặt Trăng bằng 17% lực hấp dẫn trên bề mặt Trái Đất. Mặt Trăng quay một vòng quanh Trái Đất với chu kỳ quỹ đạo 27,32 ngày.

- Mặt Trăng là vật thể phản xạ ánh sáng tốt nhất trong Hệ Mặt Trời, nó có hình cầu tuy nhiên khi quan sát trên bầu trời, tùy thuộc vào vị trí của Mặt Trời – Trái Đất – Mặt Trăng mà ta quan sát được phần sáng của Mặt Trăng có hình dạng khác nhau: từ nhìn thấy hoàn toàn là hình tròn đến nhìn thấy một phần hoặc không quan sát được.
- Vì Mặt Trăng quay trên trục của nó với cùng tốc độ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất nên một nửa bán cầu Mặt Trăng luôn hướng về phía Trái Đất, trong khi phía đối diện là nửa không nhìn thấy được. Quỹ đạo của Mặt Trăng vừa có hình elip và nghiêng về mặt phẳng xích đạo của nó nên tại Trái Đất có thể nhìn thấy 59% bề mặt Mặt Trăng (nhưng chỉ có một nửa tại bất kỳ thời điểm nào, tại bất kỳ vị trí nào).

 

NQuan

10 vạn câu hỏi Vì sao? ,
Ý kiến của bạn
Gửi
Ý kiến bạn đọc
  Bài viết liên quan

  Cách rút các khoáng chất trong nước biển ra?

  Trong nước biển chứa nhiều loại khoáng chất như Natri, Magie, Canxi, Kali…

  Những phương pháp làm ngọt nước biển

  Phương pháp loại muối khỏi nước biển để sử dụng.

  Vì sao nói "Lên trời còn dễ hơn xuống biển"?

  Ngày nay đáp máy bay bay trên trời đối với mỗi người mà nói không còn là mơ ước nữa. Nhưng so với bay lên trời thì xuống sâu dưới biển không phải là việc dễ dàng...

  Vì sao phải bảo vệ san hô?

  Dưới đáy biển có những rạn san hô khổng lồ có ảnh hưởng lớn đến sinh vật đáy biển và cả con người…

  Thuỷ triều đỏ (hồng triều) là hiện tượng gì?

  Trên biển có hiện tượng nước thuỷ triều có sắc đỏ gọi là thuỷ triều đỏ hay hồng triều.

  Vì sao trong biển có một số đảo lúc chìm, lúc nổi?

  Có những hòn đảo khi tì nổi lên mặt biển, lúc lại biến mất. Vì sao?
  Có thể bạn quan tâm:
  Xem thêm
  vnReview