Múi giờ là gì? Vì sao mỗi quốc gia thường có múi giờ khác nhau?

Một ngày có 24 giờ tương ứng với 24 múi giờ.
- Trái Đất tự quay quanh trục với chu kỳ 24 giờ hay một ngày, thời gian biến đổi dần dần từ Đông sang Tây. Nếu chỉ dùng một loại giờ thì cùng một thời điểm có nơi đang là ban ngày nhưng tại nơi khác lại là chiều, tối, hoặc đêm gây nên sự bất hơp lý. Các múi giờ được sinh ra để giải quyết phần nào vấn đề này.


- Người ta chia Trái Đất thành 24 phần bằng nhau bằng các đường nối từ Nam Cực và Bắc Cực gọi là các đường kinh tuyến, mỗi phần này được gọi là một múi giờ và mỗi múi giờ lệch nhau 1 giờ. Mặt phẳng của kinh tuyến 0° (chạy qua đài quan sát thiên văn tại Greenwich thuộc Luân Đôn) và kinh tuyến 180°, chia Trái Đất ra làm hai bán cầu – bán cầu Đông và bán cầu Tây.


- Đường kinh tuyến đầu tiên gọi là kinh tuyến số 0 hay kinh tuyến gốc đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Greenwich, Luân Đôn, Anh. Tại đây múi giờ là 0, các múi giờ bên trái mang giá trị âm thể hiện thời gian muộn hơn so với múi giờ gốc. Các múi giờ bên phải mang giá trị dương thể hiện thời gian sớm hơn so với múi giờ gốc. Theo đó nơi đón ngày mới sớm nhất là Tây Samoa có múi giờ +12, nơi đón ngày mới muộn nhất là Baker và Howland – hai hòn đảo hẻo lánh ngoài khơi nước Mỹ có múi giờ -12. Múi giờ +12 và -12 cách nhau 1 đường kinh tuyến.

 

NQuan

10 vạn câu hỏi Vì sao? ,
Ý kiến của bạn
Gửi
Ý kiến bạn đọc
  Bài viết liên quan

  Cách rút các khoáng chất trong nước biển ra?

  Trong nước biển chứa nhiều loại khoáng chất như Natri, Magie, Canxi, Kali…

  Những phương pháp làm ngọt nước biển

  Phương pháp loại muối khỏi nước biển để sử dụng.

  Vì sao nói "Lên trời còn dễ hơn xuống biển"?

  Ngày nay đáp máy bay bay trên trời đối với mỗi người mà nói không còn là mơ ước nữa. Nhưng so với bay lên trời thì xuống sâu dưới biển không phải là việc dễ dàng...

  Vì sao phải bảo vệ san hô?

  Dưới đáy biển có những rạn san hô khổng lồ có ảnh hưởng lớn đến sinh vật đáy biển và cả con người…

  Thuỷ triều đỏ (hồng triều) là hiện tượng gì?

  Trên biển có hiện tượng nước thuỷ triều có sắc đỏ gọi là thuỷ triều đỏ hay hồng triều.

  Vì sao trong biển có một số đảo lúc chìm, lúc nổi?

  Có những hòn đảo khi tì nổi lên mặt biển, lúc lại biến mất. Vì sao?
  Có thể bạn quan tâm:
  Xem thêm
  vnReview