Để cuộc sống nhẹ nhàng hạnh phúc

Soisang.com.vn giới thiệu đến bạn 4 chữ vàng đơn giản, nhưng nếu làm được, bạn sẽ sớm vượt qua mọi khó khăn, bế tắc trong cuộc đời, tâm tưởng lúc nào cũng nhẹ tênh để tiến tới những thành công to lớn.
1. Tôi: Đừng đánh giá quá cao bản thân mình

Người đời có câu: “ở đời phải biết mình là ai”. Xác định giá trị bản thân quyết định rất lớn tới hạnh phúc của bạn, việc đuổi theo những giá trị không phù hợp sẽ khiến bạn căng thẳng trong từng lời nói, hành động và cả phong cách sống. Ngoài mặt thì mạnh mẽ vui tươi, trong lòng thì yếu đuối mệt mỏi là một biểu hiện của vấn đề này, bạn trở nên nhạy cảm hơn với những lời nói và hành động của người khác. Có thể bạn đã biết: Sống đúng bản chất của mình mới có thể cảm nhận được những niềm vui mà cuộc sống mang đến.

2. Tĩnh: Tĩnh lặng để hiểu vấn đề hơn
 “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn". Câu nói này là một lời khuyên sâu sắc để chúng ta ghi lòng và suy nghĩ. Đôi khi “im lặng là vàng”, nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn để tự mình điều chỉnh tâm thái của chính bản thân. Vì cũng có khi, người nói nhiều quá sẽ đánh mất vẻ đẹp của sự yên lặng. Nói nhiều đồng nghĩa với việc không thể kiểm soát hành vi. Càng nói nhiều càng dễ bị nói hớ, dễ đi chệch hướng. Vậy nên, cần phải tĩnh tâm, suy nghĩ thấu đáo rồi mới làm, ắt tìm ra định hướng trong cuộc đời, thành công ắt tới.
Có lẽ không ít bạn cho rằng nếu mình không nói thì người khác sẽ không đánh giá được con người, năng lực của mình, như thế có thể họ cho mình là người không thông minh. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai.
Phần đông trong chúng ta chỉ biết nói chứ không biết nghe, những người biết lắng nghe thật sự vô cùng ít. Nếu người biết nói có thể tạo ấn tượng trước người khác thì người biết nghe sẽ tạo được cảm giác quan tâm, gần gũi, thân thiết. Mặt khác, bản thân mỗi người cần phân định rõ đúng sai, phải trái. Nhưng nếu không lắng nghe người khác, bạn khó mà xác định được. Lắng nghe để biết lòng người ý ta, để tìm cách đối nhân xử thế, khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh, âu cũng là mang lại lợi ích cho chính mình.


3. Bình: Bình thản và làm chủ cảm xúc
Bình ở đây chính là bình tĩnh, bình thản và cân bằng trong nội tâm. Trong cuộc sống chúng ta sẽ phải đối mặt với vô vàn áp lực nào là công việc, cấp trên, gia đình, rồi con cái, tiền bạc. Khi sức chịu đựng đến đỉnh điểm sẽ làm cho chúng ta cảm thấy căng thẳng, stress, nóng giận rồi mất bình tĩnh mất và tức giận. Nếu bạn chưa làm chủ được cảm xúc của mình sẽ dẫn đến không làm chủ được hành vi dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc. Hãy tự cảnh tỉnh bản thân, không nóng giận để rồi làm những việc sai trái. Tức giận không những hại sức khỏe tổn thương tinh thần mà còn đánh mất đi giá trị đích thực trong con người bạn.

4. Nhẹ

Giữa cuộc sống đầy bon chen này, con người rất khó giữ được trạng thái vô lo vô nghĩ, không ưu phiền vấn vương. Người ta cứ mải chạy theo những điều phù phiếm trước mắt mà quên mất những giá trị thật sự của đời người. Lại có những người để lòng thù hận lấn át tâm trí bản thân để cho cuộc sống vốn nặng nề nay lại thêm phần day dứt.
Kỳ thực, cuộc sống đôi khi đơn giản hơn chúng ta tưởng rất nhiều, chỉ có điều chúng ta hay tự biến nó thành một mớ bòng bong, để rồi cứ phải mải miết loanh quanh trong mớ hỗn độn đó. Cho nên, càng xem nhẹ mọi thứ, tâm càng dễ thanh tịnh, hạnh phúc càng ngập tràn. Danh lợi, tiền bạc chỉ là vật phù du, chết rồi có mang theo được đâu.
Hãy tập quên những thứ không cần nhớ, hãy tập nhớ những điều làm ta vui, hãy nhìn thấy những điểm tốt của những người bên cạnh, hãy tha thứ lỗi lầm, hãy lắng nghe và học hỏi từ những lời góp ý chân thành…cuộc sống an nhiên hạnh phúc đâu xa.

Nquan

Sống thời @ , kỹ năng ,
Ý kiến của bạn
Gửi
Ý kiến bạn đọc
  Bài viết liên quan

  Thử thách khả năng sinh tồn của bạn

  Đây là bài trắc nghiệm vui thử nghiệm khả năng sinh tồn của bạn.

  “Người sẵn sàng cho bạn vay tiền là quý nhân của bạn!”

  Người ta gặp được nhau trong kiếp này gọi là duyên phận. Nhưng sống được bền lâu với nhau phải dựa trên chân thành và tín nghĩa.

  Những điều nữ giới đặc biệt thích ở đàn ông

  Bạn có biết phụ nữ ưa thích những đặc điểm gì ở các chàng trai không? Bài viết này tiết lộ những điểm đặc biệt nhất.

  Mẹ

  Với tôi mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất.

  Chào mừng các em đến với cuộc đời thực

  Chúng ta là ai sau khi tốt nghiệp đại học? “Xin chào mừng các em đến với cuộc đời thực”

  Bố

  Cảm nghĩ về Bố của một người trưởng thành
  Có thể bạn quan tâm:
  Xem thêm
  vnReview