Cách chọn mua mực khô ngon, phân biệt mực thật và giả

Mực khô là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng cũng vì vậy mà trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều loại mực từ kém chất lượng đến mực giả làm người tiêu dùng hoang mang. Nếu không biết cách lựa chọn có thể dễ dàng mua phải hàng kém chất lượng. Bài viết này soisang.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt để chọn được loại mực ngon nhất.



1. Phân loại mực khô
+ Dựa theo cách đánh bắt: Mực được đánh bắt bằng 2 phương pháp câu và cào nên được chia thành 2 loại là mực khô câu và mực khô cào. Mực khô cào được đánh bắt với số lượng lớn nên chất lượng sẽ không bằng mực khô câu. Mực khô câu có kích thước to hơn, mình dày hơn nên chất lượng cũng sẽ hơn hẳn mực khô cào.

+ Dựa theo kích thước: Mực có nhiều loại kích thước khác nhau và giá cũng khác nhau
-. 8-10 con/kg: là loại có giá cao nhất thường để biếu tặng
- 14-16 con/kg, 20-22 con/kg thường được sử dụng để ăn trong gia đình.
- 40-100 con/kg thường được sử dụng trong các món chiên, xào.

+ Dựa theo cách phơi: Mực khô được phơi theo 2 cách: phơi trên phiên và phơi treo. Mực cào được phơi trên phiên nên thân sẽ mỏng hơn mực câu. Mực câu được phơi bằng phương pháp treo nên mực câu sẽ có thân dày hơn mực câu. Chính vì thế mực câu có giá thành cao hơn mực cào và ăn ngon hơn mực cào.


2. Cách lựa chọn mực khô ngon
+ Mực khô ngon là loại mực được phơi từ mực tươi nên có những đặc điểm sau
- Phần bụng mực trắng với lưng mang màu hồng nhạt đồng thời có các chấm đen
- Phần đầu và phần thân dính chặt không bị bong hay rơi.
- Khi cầm mực trên tay, lớp phấn trắng ngoài thân mực bị bám ra tay không nhiều
- Thân mực khô không ướt tay và hương thơm đặc trưng của mực lưu trên tay lâu
- Mực câu thân dày và ngon hơn mực cào, nên chọn loại có thân dày



+ Mực khô giả:
- Không có lớp phấn, lớp phấn dầy và rất dễ bị rụng, cầm trên tay phấn bám vào tay nhiều.
- Mực khô giả thường là 1 dạng hợp chất cán ép mà thành, do đó phần đuôi mực thường được gắn bằng keo .  
- Khi cầm trên tay kém chất lượng sẽ thấy mùi tanh khó chịu và cảm giác dính ướt ở tay
- Phần râu mực giả thường có hình dáng khá thô, không quăn tự nhiên như mực thật. Phần mắt mực và hạch mực có thể không có.
- Khi dùng tay kéo mực giả có độ đàn hồi lớn và co giãn như cao su. Thịt mực giả khi xé nhẵn bóng, không bông như mực thật.
- Mực khô giả không có gân giữa sống lưng.
- Mực giả khi đốt sẽ cháy khét mùi cao su, ngâm với nước sẽ lộ hình miếng cao su, trơn và dai.



Ngoài ra, sự kết nối giữa đầu mực và thân mực cũng thể hiện sự tươi ngon ban đầu của con mực trước khi đem phơi hay không. Đầu mực và thân mực liên kết với nhau chính là mực khô ngon, còn nếu đầu mực và thân mực kém không dính chặt với nhau, không có sự gắn kết thì chứng tỏ mực khô đó kém chất lượng.



Bảo quản mực khô được lâu
Bọc mực trong 2 đến 3 lớp giấy báo có tác dụng hút ẩm, sau đó thêm 1 lớp nilon kín bên ngoài và để trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ nhỏ hơn -18 độ C. Cách bảo quản này sẽ giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của mực khô cũng như đảm bảo được chất lượng của mực khô trong vòng 3 tháng.

Internet update

ăn uống ,
Ý kiến của bạn
Gửi
Ý kiến bạn đọc
    Bài viết liên quan

    Thực phẩm giúp tăng cơ bắp cho nam giới

    Giới thiệu đến bạn những thực phẩm rất tốt cho phát triển cơ bắp cho nam giới.

    Những tòa nhà cao nhất Việt Nam

    Việt Nam có rất nhiều công trình nổi tiếng là những tòa nhà cao tầng. Trong bài viết này giới thiệu đến bạn 33 tòa nhà cao nhất trên toàn quốc.

    Nhận biết rau củ Trung Quốc

    Cách nhận biết Rau củ có nguồn gốc Trung Quốc bằng mắt thường

    Chọn rau theo mùa: mùa Đông

    Ăn rau, củ theo mùa sẽ hạn chế được hàm lượng thuốc độc hại có trên thực phẩm.

    Những địa điểm nổi tiếng ở Lào Cai

    Giới thiệu đến bạn những đại danh nổi tiếng ở Lào Cai

    Hướng dẫn Du lịch Sa Pa

    Giới thiệu đến bạn những địa điểm nổi tiếng khi đi du lịch SaPa
    Có thể bạn quan tâm:
    Xem thêm
    vnReview