Vải Thanh Hà là một loại vải ngon, quả có đặc điểm: thơm, ngon, hạt nhỏ, cùi dày? Bài viết này soisang.com.vn hướng dẫn bạn chọn được đúng vải Thanh Hà qua đặc điểm của nó.
1. Đặc điểm của vải Thanh Hà:
Hình dạng, kích cỡ: Vải thiều Thanh Hà là loại có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng bằng ngón chân cái, quả tròn và không đều quả bằng vải lai. Cành của quả vải dẻo và nhỏ.
Phần vỏ: Khi chín vỏ có màu hồng nhạt, sờ hoặc nhìn vào phần gai vỏ bao giờ cũng lỳ hơn những quả vải trồng nơi khác. Nên chọn những quả căng tròn, vỏ tươi, không chọn những quả có vỏ đốm khô vì nó rất dễ bị sâu bệnh.
Phần cùi và hạt: Khi bóc ra vải thiều Thanh Hà không để nước dính tay, bên trong là một lớp cùi dày, giòn, trắng nõn. Loại vải này thường có hạt nhỏ, màu nâu sẫm, đôi khi có những quả còn không có hạt.
Hương vị: khi ăn có cảm giác vải tự tan ra, không thấy vị se, vị chua chát như vải khác mà ngọt dần, ngọt dần và rất thanh mát. Nếu bạn để ý sẽ thấy giữa phần cùi và phần hạt không có lớp màng màu nâu, chát như vải Lục Ngạn.
2. Bảo quản vải để dùng được lâu
Chọn những chùm vải ngon, chín tới lọc hết quả nhỏ, xấu
Cho chùm vải vào túi nilon bọc kín để tránh bay hơi nước làm quả bị khô
Cho vải vào tủ lạnh bảo quản tốt nhất từ 2 đến 3 độ C, khi muốn ăn lấy từng túi ra thưởng thức